Lỗi 404 ! Giữ chân người dùng bằng trang 404 đẹp mắt

2917

Bài viết được sự cho phép của tác giả Lại Văn Đức

Lỗi 404 là một trong những lỗi mà không có bất kỳ website nào muốn có. Tuy nhiên, bằng cách nào đó website của chúng ta vẫn hiển thị trang 404 đến người dùng. Ví dụ như ai đó chia sẻ link website của chúng ta bị sai. Có thể bài viết đã bị xóa hoặc chúng ta chỉnh sửa link bài viết mà chưa chuyển hướng sang link mới.

Người dùng truy cập vào trang 404 sẽ không tìm thấy nội dung họ cần. Đại đa số những truy cập này sẽ thoát khỏi website của chúng ta. Tuy nhiên, nếu chúng ta thiết kế trang báo lỗi 404 thật tốt thì họ vẫn có thể ở lại và tìm kiếm nội dung khác.

  24 code ES6 tân tiến để khắc phục các lỗi thực hành JavaScript
  3 lỗi javascript thường mắc phải làm ảnh hưởng perfomance

Lỗi 404 là gì ?

Lỗi 404 là trang hiển thị mặc định của bất kỳ liên kết nào đó không tồn tại. Dù bạn sở hữu website bằng WordPress hay bằng bất kỳ nền tảng nào thì trang 404 này vẫn luôn hiện diện. Ngoài người dùng, google cũng đo lường tỷ lệ truy cập vào trang 404 này. Nếu có quá nhiều truy cập vào đây, Google sẽ đánh giá website củ bạn có trải nghiệm kém.

Lỗi 404 ! Giữ chân người dùng bằng trang 404 đẹp mắt

Lỗi 404 ! Giữ chân người dùng bằng trang 404 đẹp mắt

Bạn thấy đấy, không chỉ người dùng đánh giá website của chúng ta thấp. Mà ngay cả Google cũng có thể đưa website của chúng ta vào bảng xếp hạng thấp hơn. Điều này ảnh hưởng đến quá trình phát triển website rất lớn.

Khắc phục lỗi 404 như thế nào ?

Thông thường, các trang 404 là do chúng ta đã Xóa bài viết cũ. Cũng có thể bạn tùy chỉnh lại URL của bài viết mà sinh ra lỗi 404 này. Cách tốt nhất để khắc phục là bạn hãy chuyển hướng (redirects) url lỗi đến một url khác.

Nếu bạn sử dụng WordPress thì có thể sử dụng các Plugin hỗ trợ. Trong trường hợp bạn sử dụng Plugin Yoast SEO Premium thì đã có sẵn chức năng Redirect. Hoặc bạn có thể sử dụng Plugin Redirection hay Plugin Simple 301 Redirects để thực hiện vấn đề này.

Nếu như website của bạn có quá nhiều link 404. Bạn có thể chuyển hướng tất cả về trang chủ. Bạn hãy tìm trong Theme của bạn file 404.php. Sau đó xóa hết Code trong file này và chèn đoạn Code bên dưới vào là xong. Nếu như Theme của bạn không có file 404, hãy tạo một file 404.php và chèn đoạn code này.

<?php
header("HTTP/2 301 Moved Permanently");
header("Location:".get_bloginfo('url')); 
exit(); 
?>

Bên trên là các phương án sử lý và chuyển hướng lỗi 404. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm đẹp trang 404 cho website của mình để kích thích người dùng truy cập vào các link khác.

20 trang 404 từ các website nổi tiếng

Những website nổi tiếng họ có trang 404 không ? Có, và mỗi website lại có một kiểu thiết kế 404 khác nhau. Trong phần này chúng ta sẽ cùng tham khảo 20 website lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và xem các trang 404 của họ hiển thị như thế nào.

Tất nhiên, chúng ta chỉ điểm danh những website lành mạnh. Các website chưa được lành mạnh thì mình không cho vào danh sách này. Chúng ta sẽ cùng tham khảo những cách mà họ thiết kế trang báo lỗi 404.

1. google.com

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Google là kẻ thống lĩnh thị trường internet với lượng truy cập cao nhất thế giới. Trong nhiều năm, chưa có website nào vượt qua được Google. Bên dưới là cách Google thiết kế trang 404.

Lỗi 404 ! Giữ chân người dùng bằng trang 404 đẹp mắt

Trang báo lỗi 404 của Google

2. facebook.com

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh với thiết kế trang báo lỗi 404 thường xuyên được thay đổi. Bạn sẽ thấy mỗi lần Facebook cập nhập giao diện mới thì trang 404 cũng sẽ khác.

Lỗi 404 ! Giữ chân người dùng bằng trang 404 đẹp mắt

3. Youtube.com

Mạng xã hội video lớn nhất thế giới có trang 404 với khung tìm kiếm đi kèm. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm lại chính xác kênh hoặc tên Video mong muốn.

4. amazon.com

Hệ thống bán hàng lớn nhất thế giới sử dụng hình ảnh những chú Chó hiển thị trong trang 404. Mỗi lần tải lại trang bạn sẽ thấy một hình ảnh chú chó khác nhau. Amazon cũng nói rằng trong không gian làm việc của hệ thống có đến 7.000 chú chó.

5. apple.com

Apple là một thương hiệu công nghệ với tài sản lớn nhất thế giới. Họ thiết kế trang báo lỗi 404 thật đơn giản với thông báo, khung tìm kiếm và link đến trang html sitemap để người dùng truy cập.

Lỗi 404 ! Giữ chân người dùng bằng trang 404 đẹp mắt

Trang báo lỗi 404 của Apple

6. pinterest.com

Mạng xã hội hình ảnh này gần như không có trang 404. Nó chỉ hiển thị một thông báo nhỏ bên trên và bên dưới là khung Đăng Ký/Đăng Nhập.

7. tripadvisor.com

Thương hiệu đăng phòng lớn nhất thế giới có trang 404 rất đẹp. Hình ảnh động với phong cách du lịch, cùng với đó là link đến các khu vực quan trọng trên website.

8. yahoo.com

Yahoo không hiển thị trang 404 mà thay vào đó là một thông báo nhỏ. Bên dưới sẽ hiển thị những tin tức mới nhất.

9. yelp.com

Yelp là một trang web dạng danh bạ các dịch vụ địa phương lớn nhất thế giới. Yelp nổi tiếng tại Châu Âu bằng cách kết nối người dùng với các dịch vụ. Trang 404 của họ cũng được thiết kế rất đẹp.

10. linkedin.com

Mạng xã hội công việc lớn nhất thế giới có trang báo lỗi cực kỳ đơn giản.

11. microsoft.com

Trang web của hệ điều hành Windows cũng không chú trọng lắm đến vẻ đẹp của trang lỗi 404.

Trang báo lỗi 404 của microsoft

12. espn.com

Website tin tức thể thao hàng đầu thế giới cũng có thiết kế 404 thật đơn giản.

13. weather.com

Bạn sẽ không còn lạ gì website thời tiết lớn nhất thế giới này. Tất cả các thiết bị công nghệ của bạn đều lấy dữ liệu từ trang web này. Và trang 404 của họ cũng không có gì đặc biệt.

14. Instagram.com

instagram không có trang báo lỗi 404. Hệ thống sẽ tự động chuyển đến trang đăng nhập nếu người dùng chưa đăng nhập.

15. whatsapp.com

Hệ thống nhắn tin nổi tiếng sẽ hiển thị thông tin trang 404 một cách đơn giản. Tiếp đó là điều hướng người dùng về trang chủ.

16. walmart.com

walmart là hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới. Bạn sẽ thấy họ thiết kế trang 404 vô cùng đơn giản.

17. netflix.com

Hệ thống xem phim lớn nhất thế giới với trang báo lỗi khá đẹp.

18. ebay.com

Ebay với trang báo lỗi 404 rất đẹp hình ảnh em bé che mặt bởi chiếc áo khoác.

Trang báo lỗi 404 của Ebay

19. imdb.com

Hệ thống đánh giá chất lượng Phim điện ảnh với trang báo lỗi đơn giản. Nó đơn giản đến mức không có menu điều hướng.

20. unsplash.com

Cuối cùng trong danh sách là website chia sẻ ảnh chất lượng cao lớn nhất thế giới. Unsplash với trang báo lỗi 404 cùng video nền thay đổi liên tục sau mỗi lần tải trang.

Thế Thôi

Xem qua những trang 404 bên trên. Bạn có thể nhận thấy rằng, khi website của bạn đủ lớn thì trang 404 như thế nào thì nó cũng không còn quan trọng nữa. Tuy nhiên, nếu website của chúng ta còn nhỏ, thì trang 404 rất quan trọng và nên thiết lập cẩn thận.

Bạn có thể chuyển hướng các link 404 về các trang quan trọng hơn. Bạn có thể chuyển hướng về trang chủ nếu có quá nhiều link 404. Cuối cùng, bạn có thể thiết kế một trang báo lỗi 404 đẹp mắt để gây ấn tượng với người dùng.

Chúc bạn luôn thành công và có được website đẹp mắt.

Bài viết gốc được đăng tải tại laivanduc.vn

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev