Lập trình Front-end và những bài học “trần trụi”

4031
lập trình front-end

Bạn làm lập trình web và muốn phát triển chuyên sâu về một mảng như lập trình front-end chẳng hạn?

Bạn là sinh viên đang hoang mang trong thế giới lập trình và chưa biết nên bắt đầu học từ đâu? Front-end trước hay Back-end trước?

  Lối đi nào cho newbie IT - Front End, Back End hay Full Stack?

Và nếu bạn thử lên google tìm kiếm xem người khác học thế nào? Chắc hẳn bạn sẽ càng hoang mang hơn nữa khi có cả tỷ kinh nghiệm, triết lý được chia sẻ bởi các tiền bối.

Kiểu như này: Lập trình Front-End dễ học bỏ xừ! Chỉ cần 1 tuần hay lâu hơn cũng chỉ 1 tháng là trở thành chuyên gia rồi vì Front-End chỉ quanh quẩn HTML, CSS, JavaScript…

Lúc đầu mình cũng tưởng vậy, nhưng cuộc đời đâu có đẹp như quảng cáo.

Sau gần 1 năm làm việc với vai trò là lập trình viên Front-End, mình muốn chia sẻ với các bạn một số “sự thật” mà mình nhận ra trong thế giới front-End. Một thế giới không màu hồng như nhiều người vẫn nghĩ.

  Giới thiệu công cụ VisBug - Tool giúp cuộc đời FrontEnd Designer bớt khổ cực từ Google (cập nhật v1.1)

Lập trình Front-end là gì?

Lập trình Front-end là việc phát triển về phía Client Side. Nói một cách đơn giản dễ hiểu là tập trung vào mảng phát triển xây dựng giao diện và trải nghiệm cho người dùng.

lập trình front-end

Để dễ hình dung thì ta vào trang facebook thần thánh, nếu ta là Front-End Developer cho trang này thì ta là người xác định: logo đặt ở đâu, màu chủ đạo là màu gì, font chữ to hay nhỏ, ảnh này để kích cỡ thế nào, trái tim bay lên ra sao, nút Like đặt ở đâu….

Tức là, người phụ trách phát triển HIỂN THỊ và TRẢI NGHIỆM người dùng cho ứng dụng web. Bạn chính là người quyết định CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN của người dùng về trang web.

Web đẹp hay xấu, tinh tế hay thô lỗ là do bạn. Vì thế bạn cần có khả năng look & feel và trình thiết kế tuyệt đỉnh.

Một số “sự thật” trong thế giới lập trình Front-End

Dù dễ hay khó thì bạn vẫn phải dành thời gian làm chủ công nghệ

Có rất nhiều hướng dẫn học lập trình Front-End trên mạng và đôi khi bạn cảm thấy choáng ngợp bởi những thứ bạn có thể học được. Hàng ngày, rất nhiều framework được phát hành, cái nào cũng hay cũng tốt hết. Điều này làm cho việc lựa chọn một framework dường như là cả một cuộc đấu tranh không bao giờ kết thúc.

Bạn đã nghe câu chuyện của sếp bạn về việc học HTML, CSS hay JavaScript trong vài tuần hoặc vài tháng chưa? Và liệu bạn tự hỏi có phải do mình quá kém cỏi không khi mà học mãi không được. Đừng hoảng, trước kia anh ấy cũng giống như bạn thôi.

Đừng để nỗi hoang mang cản trở việc học hỏi của bạn. Điều này bình thường thôi mà, đặc biệt là với các newbie.

Người ta đã nói rằng để làm chủ được một kỹ năng mới, bạn cần dành ít nhất 10.000 giờ làm việc. Cho dù điều này chưa được khoa học chứng minh một cách chính xác.

Nhưng bạn có thể yên tâm rằng để trở nên giỏi hơn trong một công việc gì đó thì chỉ cần mình dành tâm huyết và sức lực cho nó là được. Lập trình Front-End cũng không phải là ngoại lệ.

Điểm mấu chốt là mỗi nhà mỗi cảnh, cách học của mỗi người là khác nhau nên đừng quá áp lực chuyện thời gian học ngắn hay dài.

Cứ đi là sẽ đến, còn đứng yên thì chắc chắn là không đến

Sai lầm là điều không thể tránh – Hãy làm quen với nó

lập trình front-end

Đối với tất cả những người mới học lập trình nói chung hay HTML, CSS, Javascript nói riêng thì việc mắc phải sai lầm là điều đương nhiên. Có thể những sai lầm sẽ lặp đi lặp lại và nó làm bạn nản lòng, ngăn cản bạn tiếp tục học hỏi và tiến lên phía trước. Thậm chí chúng còn có thể nhấn chìm bạn xuống hố sâu mà không tìm được lối ra.

Gần một năm, khoảng thời gian không nhiều nhưng cũng không ít. Mình vẫn luôn mắc phải những sai lầm khi coding, đôi khi là những sai lầm rất cơ bản và ngu ngốc.

Ban đầu, sự thất vọng làm mình cảm thấy ngột ngạt. Cuối cùng, mình ngồi ngẫm nghĩ lại, làm lại và thử thêm một lần nữa. Cứ như thế mình dần dần đúc kết được kinh nghiệm và biến những sai lầm thành bài học quý giá cho tương lai.

Sai lầm là một phần của cuộc hành trình. Mỗi sai lầm là một bài học: học để nắm lấy chúng.

Nghề lập trình là nghề học cả đời

lập trình front-end

Một khi bạn bước chân vào thế giới front-end nói riêng, bạn sẽ nhận ra rằng lập trình Front-End không phải đơn giản như tưởng tượng ban đầu. Nó không chỉ đơn thuần là HTML, CSS, hay JavaScript.

Có rất nhiều preprocessors, framework, libraries mà cần phải học như: Sass, jQuery (Xem thêm jQuery là gì?), Bootstrap… Cũng như hàng tá những mã JavaScript hay ho được release hàng ngày. Và đó cũng mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi.

Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ có thể là một món quà hoặc là một quả tạ. Tùy thuộc vào cách nhìn nhận của bạn đối với chúng.

Nếu bạn là người ngại sự thay đổi, cảm thấy tốn thời gian để học những cái mới thì bạn không nên theo nghề lập trình, đặc biệt là lập trình front end.

Ngược lại, bạn lại là người luôn thích sự tươi mới, thích tìm tòi cái mới và lấy đó là niềm đam mê thì bạn rất phù hợp cho nghề lập trình.

Thực hành chính là cách để bạn hoàn hảo hơn

Chẳng có bất kì tip/trick nào cho bạn ở mục này cả. Phần này mình chỉ muốn nhấn mạnh một điều rằng: Nếu không thực hành thì mọi điều bạn học được chỉ là mớ lý thuyết không có giá trị.

Trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cần phải thực hành để hoàn thiện một kĩ năng nào đó, phải không? Lập trình Front-End cũng không khác mấy.

Có thể 1 ngày, 2 ngày thậm chí 1 tuần không coding, bạn vẫn có thể nhớ những điều vừa học lúc trước.

Nhưng nếu nhiều hơn 1 tháng thì sao? Liệu bạn có còn nắm được những kĩ năng coding thần thánh. Đặc biệt là những bạn chưa có kinh nghiệm, toàn học lập trình bằng cách “nhìn” bài giảng? Mình không tin câu trả lời là có, trừ phi bạn là một người có trí nhớ siêu phàm.

Bạn càng thực hành, bạn càng trở nên hoàn hảo hơn. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Học lập trình thì Google là người bạn tốt nhất

Google có tất cả các câu trả lời, đó là điều mà ai cũng phải công nhận.

Cho dù đó là việc debug lỗi code của bạn(bạn biết trang Stackoverflow chứ). Hay là muốn nhận tư vấn về “tâm tư tình cảm” khi lập trình front-end… thì Google cũng có hết!

Vì vậy, không tội gì mà không sử dụng công cụ đó cả. Thời đại công nghệ 4.0 rồi, muốn phát triển thì bạn phải sử dụng thành thạo “công cụ sản xuất”.

Kết luận

Hành trình chinh phục lập trình front-End cho mỗi người là khác nhau. Đừng có cảm thấy chán nản nếu có thất bại hay choáng ngợp trong rừng công nghệ mới. Bạn cần thời gian và sự kiên nhẫn để hoàn thành hành trình chinh phục kiến thức mới.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm Front-end Developers hấp dẫn nhất tại TopDev

TopDev via VNTALKING

  Tất tần tật các Frontend cheatsheets tốt nhất
  Một vài thủ thuật CSS mà chính Frontend có thể còn chưa biết (Phần 1)